รีวิว 2022 Honda NC750X มอเตอร์ไซค์อเนกประสงค์ มากอรรถประโยชน์ใช้งาน

0

2022 Honda NC750X รถที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานได้อเนกประสงค์ Daily Use ก็ได้ใช้เดินทางไกลก็ดี ทางดำเด่น ลุยได้บ้าง ขนาดกะทัดรัด เกียร์ DCT สบายไร้คลัทช์มือ ผมจะเรียกว่าเป็น Crossover Motorcycles ก็ไม่น่าจะผิดนัก เหมาะกับนักเดินทางมากที่สุดรุ่นนึงเลย

เปิดตัวโฉมล่าสุดนี้ในงาน Motor Expo 2021 ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ต้องถือเป็นรถนอกกระแส แต่มีกลุ่มคนเล่นกันอยู่นะครับ และส่วนตัวผมที่เคยได้ใช้บ่อยพอสมควรต้องบอกเลยเป็นรถที่ใช้งานดีมาก

ด้วยฟังก์ชั่นที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนเข้ากับระบบเกียร์ DCT กับดีไซน์และช่วงล่างที่ผมให้ใช้ทางดำ 80 ใช้ทางลุย 20 ดีไซน์ภายนอกดูเป็น Adventure แต่ผมเรียกว่าเป็นรถอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้อรรถประโยชน์และสะดวกมากจริงๆ

ดีไซน์ภายนอกปรับใหม่ แต่ออฟชั่นเด่นยังคงเดิม

ถ้าให้เทียบกับโฉมเดิม โฉมใหม่ปี 2022 นี้ให้ความเฉียบคมมากขึ้น ไฟหน้าไฟท้ายก็ดูเข้าทีกว่า โดยรวมทำให้รูปร่างของรถดูเล็กลงกว่าเดิมด้วยนะ ที่แน่ๆ ผมว่าสวยกว่าเดิมเยอะอยู่ และออฟชั่นเด่นประจำรุ่นยังคงอยู่คือ ออกแบบให้ถังน้ำมันเชื้อเพลิงที่เห็นนั่นเป็นช่องเก็บของขนาด 23 ลิตรใส่กล้อง DSLR ใหญ่ๆ พร้อมเลนส์ได้เลย

กล่องเก็บของขนาด 23 ลิตรไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 14.1 ลิตรออกแบบให้อยู่ใต้เบาะนั่งคนขี่ ช่องเติมน้ำมันจะต้องเปิดที่เบาะผู้ซ้อน การออกแบบนี้ช่วยให้ศูนย์ถ่วงต่ำการพลิกเลี้ยวรถง่ายมาก นึกภาพตุ๊กตาล้มลุกแต่เราไม่ต้องล้มนะ ฮ่า แต่ก็อีกแหล่ะการเติมน้ำมันเราต้องลงจากรถทุกครั้งอีกมุมนึงก็ปลอดภัยมากขึ้น แต่ถ้ามัดของมาด้วยจะต้องแกะและมัดทุกรอบที่เติมน้ำมัน

เวลาเติมน้ำมันเชื้อเพลิงก็ต้องตรงนี้

หน้าจอเป็น Full LCD บอกข้อมูลครบครัน แต่!โฉมหน้าหวังว่าจะเป็นจอสี TFT นะครับ แต่! อีกที ด้วยความที่เป็นรถอรรถประโยชน์ดูแลง่าย มีกำลังเครื่องยนต์ไม่เล็กแต่อยู่ในงบที่ไม่สูงนักหลายอย่างจึงใส่มาเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม ไม่ใส่ของหรือออฟชั่นจนราคาทะลุเกินจับต้อง

จอ TFT รอไปก่อน

เครื่องยนต์ 2 สูบ 745 ซีซี SOHC 8 วาล์ว ให้กำลัง 57.8 แรงม้าที่ 6,750 รอบ/นาที แรงบิด 69 นิวตันเมตรที่ 4,750 รอบ/นาที มีการปรับปรุงภายในเครื่องยนต์ใหม่ที่ฮอนด้าบอกแค่ว่าเบาและลื่นมากขึ้น ผสานกับระบบเกียร์ Dual Clutch Transmission (DCT) 6 สปีด และแน่นอนครับเครื่องยนต์และเกียร์ลูกนี้เป็นตัวเดียวกับที่อยู่ใน X-ADV750 ด้วยนั่นเอง

DCT พร้อมโหมดขับขี่

เกียร์ DCT 6 สปีดที่ได้รับการพัฒนามาหลายเวอร์ชั่น จนปัจจุบันนับว่ามีความฉลาดสุดๆ การเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลงเองแบบ Auto ตามการขับขี่ ณ ขณะนั้น อ่านค่าจาก โหมดขับขี่ การใช้คันเร่ง รอบเครื่อง การเปลี่ยนเกียร์เองจะตรงกับการใช้งานขณะนั้นหรือตามต้องการของคนขี่ถึงมากกว่า 90%

ในโหมด Auto ถ้าเร่งแซงหรือเร่งเครื่องกระทันหัน ระบบจะมีการเชนเกียร์ลากรอบให้ด้วย แบบเดียวกับ Kick Down ในรถยนต์เป๊ะๆ ซึ่งถ้ายังไม่ได้ดั่งใจก็สามารถกดเพิ่มหรือลดเกียร์เองได้ตลอดเวลา

หรือกดเปลี่ยนเป็น Manual ทีนี้จะเพิ่มหรือลดเกียร์หรือลากเกียร์แบบเดียวกับรถคลัทช์มือปกติได้ง่ายๆ ที่สวิตซ์แฮนด์ และการเปลี่ยนระบบการใส่เกียร์ของระบบ DCT ก็เลือกได้ที่ปุ่ม A (Auto) กับ M (Manual) บนสวิตซ์แฮนด์ด้านขวา

รุ่นใหม่นี้ยังให้โหมดขับขี่มาถึง 4 โหมดคือ Sport, Standard, Rain และ User ทุกโหมดจะมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยขี่คือ P (Power) ระดับกำลังเครื่องยนต์ , EB (Engine Brake) ระดับของเอ็นจิ้นเบรกคอนโทรล และ T (Traction Control) ป้องกันล้อหลังหมุนเร็วกว่าล้อหน้าหรือหมุนเร็วจนฟรีทิ้ง จนทำให้เกิดอันตรายได้ ทุกระบบที่ว่าจะแปรผันระดับการทำงานให้เหมาะสมในแต่ละโหมดและเซ็ตมาเป็นแพคเกจตายตัวพร้อมใช้ แต่ถ้าต้องการปรับค่าการทำงานเองก็ใช้โหมด User ได้เลย

ช่วงล่างดี เหมาะกับตัวรถ

โช้คอัพหน้า Telescopic ขนาด 41 มม. ของ Showa กับเทคโนโลยี Showa Dual Bending Valve ปรับระบบวาล์วภายในใหม่ โช้คอัพหลังเดี่ยวทำงานร่วมกับสวิงอาร์มในระบบ Pro-Link ระบบดิสก์เบรกหน้าหลังพร้อมระบบ ABS ยางหน้าขนาด 120/70ZR17 ยางหลังขนาด 160/60ZR17

เลือกโหมดขับขี่ ฟังก์ชั่นบนหน้าจอ สวิตซ์แฮนด์ฝั่งซ้าย ส่วนก้อนดำๆด้านในคือเบรกมือ ปุ่ม – ด้านล่างคือปุ่มลดเกียร์ ส่วนปุ่ม + เพิ่มเกียร์จะอยู่ด้านหลังตำแหน่งนิ้วชี้พอดี

นอกจากหน้าจอ TFT อีกอย่างที่หลายคนอยากเห็นคือ Upside-Down แต่ผมก็ยังบอกได้ว่าในช่วงราคานี้ กับการใช้งานจริง ระบบช่วงล่างที่ให้มาทำงานได้ดีและคุ้มค่ามากๆ ดูแลรักษาง่ายอีกด้วย เหลือๆ

N (Neutral) ปุ่มเกียร์ว่ากดเมื่อต้องการให้รถอยู่เกียร์ว่างขณะจอดไฟแดง D (Drive) คือปุ่มที่ต้องกดเพื่อให้รถพร้อมออกตัวไป ปุ่ม A/M เลือกระบบเกียร์ DCT ว่าจะให้รถใส่เกียร์แบบ Auto กรือ M เราใส่เกียร์เอง
ลองขี่ทางไกลกันเลย

การใช้งานในเมืองพูดได้เลยว่าดีเลยล่ะครับ ช่องเก็บของที่ถังน้ำนันก็สะดวกจะใส่ถุงมือ เงินทอน มือถือ อะไรที่หยิบง่ายๆ ใส่ได้เลยสะดวกมาก กันฝนได้ด้วย ความคล่องตัวก็สูง จะซอกแซกจะเลี้ยวคล่องตัว ลุยพื้นขุดแล้วปะบนถนนพัฒนาการได้สบายๆ เบรกกะทันหันมีไฟฉุกเฉิน ESS เตือนคันข้างหลังให้ระวังอีกด้วย

ขี่ทางไกลก็ทำได้ดี ท่านั่งสบายๆ หลังตรงแบบเดียวกับรถ Adventure Touring แต่มีขนาดกะทัดรัดกว่า ในความเร็วสูง 160-180 ช่วงล่างเอาอยู่สบายๆ แฟริ่งกับชิลด์บังลมหน้าทำหน้าที่ตัดกระแสลมได้ดี ในโค้งก็เลี้ยวง่ายรถให้บาล้านซ์ดี การลุยในเส้นทาง Off Road เล็กก็หายห่วง ทางลูกรังนี่รูดได้เลยสบายมาก อัตราการกินน้ำมันก็ทำได้ประหยัดดีเลยนะ ถึงผมไม่ได้จับไมล์วัดระยะแต่วันที่ทดลองขี่ แวะพักเติมน้ำมันแต่ละทีแบบเพิ่งหมดไปครึ่งถังกว่าๆ เองไรงี้ ฮ่า

ระบบเกียร์ DCT อัจฉริยะตามที่ผมได้อธิบายไปในตอนต้น ที่สำคัญเฉพาะในรุ่น NC750X คือสายถ่ายรูป สามารถเอากล้องตัวโปรดใส่ไว้ที่ช่องเก็บของ(ตำแหน่งที่เป็นถังน้ำมัน) พร้อมหยิบขึ้นมาเก็บภาพได้ทันใจมาก หรือจะขี่ไปอีกมือถ่ายไปก็ได้ โดยเราไม่ต้องพะวงเรื่องการกำคลัทช์ ไม่ว่าจะออกตัว จะจอด ทำได้ในขณะที่มือซ้ายเรายังถือกล้อง ถ้าจะใช้ความเร็วหรือต้องขี่ 2 มือ หรือฝนตก ก็เอากล้องใส่ลงกล่อง และเอามือซ้ายมาช่วยคอนโทรลรถต่อได้สบายๆ อันนี้ผมชอบมาก

2022 Honda NC750X ราคา 365,000 บาท

จากในบทความผมก็เหมือนสรุปให้ไปในตัวแล้ว ผมว่าสายเดินทางที่ไม่ต้องอะไรมากแต่ได้คุณภาพต้องมาลองดูครับ ความสบายที่ผิดกัน แต่จะติดตรงที่เวลาเติมน้ำมันต้องลงจากรถหรือต้องแกะมัดสัมภาระ แต่ถ้าเอาไปติดปี๊บหรือกล่องข้างกล่องบนก็จบ พร้อมเดินทางไกลที่อาจให้ความสบายที่มากกว่าด้วยจ้า

Special Thank : Thai Honda
: Panda Rider หมวก Caberg และเสื้อ REV’IT!
: Superbike Magazine


รีวิว Honda Rebel 1100 เกียร์ DCT

รีวิว NEW CBR500R กดเวลาที่สนามช้าง
รีวิว New CB500X โช้คกลับ ดิสก์คู่


รีวิว CBR250RR SP
คลิป
ขี่ Honda CBR650R ขึ้นปาย รถ 4 สูบกับความฝัยวัยเยาว์
ทดสอบ Honda CBR 650 R ที่สนามช้างรีวิว Honda CBR1000RR-R
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก