ลองขี่ Bajaj Chetak บาจาจ เชทัก สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจากอินเดีย งานดีพรีเมียม เตรียมเข้าไทย

0

Bajaj Chetak สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของบาจาจ ที่จะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเร็ววันนี้ ข้อมูลเบื้องต้นจัดว่าแจ่มเลยล่ะ และยังมีบาจาจรุ่นใหม่ที่จ่อคิวเข้ามาให้เลือกเพิ่มขึ้นอีก

ผมได้เจอ Chetak ครั้งแรกก็ในทริปที่บาจาจพาบินไปชมโรงงานผลิตถึงประเทศอินเดีย นอกจากได้ข้อมูลตัวรถแล้วยังได้ทดลองขี่ด้วย แม้จะสั้นๆ แต่ก็พอได้ฟีลลิ่งมาเล่าสู่กันฟังอยู่ครับ

สเปคดี

  • มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 4.08 kW หรือราว 5.5 แรงม้า
  • มีแรงบิด 16 นิวตันเมตร
  • Top Speed ได้ถึง 70-75 กม./ชม.
  • ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งได้ไกล 100 กิโลเมตร
  • แบตเตอรี่ Lithium-ion 48v 6.3 Ah ใช้เวลาชาร์จ 5 ชั่วโมง ชาร์จได้ 1,000 ครั้ง
  • ควิกชาร์จ 60 นาที ได้ความจุแบตคืนมา 25%
  • บาจาจดิตตั้งพัดบมระยายความร้อนของแบตเตอรี่มาให้เรียบร้อย

ออฟชั่นดี

มีโหมดขับขี่คือ Sport และ Eco รวมถึงมีเกียร์ถอยหลัง R (Reverse) ด้วยกดใช้งานได้ที่สวิทซ์แฮนด์ แบตเตอรี่และมอเตอร์สามารถลุยน้ำได้ มาตรฐาย IP67 คือน้ำท่วมลึกเกือยครึ่งคันก็ไปได้สบายๆ มีช่องเก็บของใต้เบาะกว้างพอดูเลยล่ะ สมมติถ้าเข้าไทยตอนนี้(เมษา 65) ก็จะถือว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นเดียวที่มีช่องเก็บของใต้เบาะใหญ่ขนาดนี้ (ประมาณ 20 ลิตร)

ระบบกุญแจ Keyless เรือนไมล์ดิจิตอลทรงกลม ระบบปิดไฟเลี้ยวออัตโนมัติ และสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธและใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่น มีพักเท้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ซ้อนท้ายที่เป็นผู้หญิงและนั่งซ้อนแบบนั่งข้าง วางเท้าได้สบายหายห่วง

แต่แบตเตอรี่แบบบิวด์อินไม่สามารถถอดหรือ Swap สลับสับเปลี่ยนได้ การชาร์จจึงต้องเสียบชาร์จที่รถ โดยจุดชาร์จจะอยู่ใต้เบาะส่วนสายชาร์จจะแพคเก็บเรียบร้อยมาให้ในช่องเก็บที่คอนโซลหน้ารถ

แผ่นขาวข้างๆ คือพักเท้าสำหรับผู้หญิงนั่งข้างซ้อน

ลองขี่เลย

ต้องบอกถึงงานประกอบและดีไซน์หน่อย ส่วนตัวผมบอกเลยว่าแจ่ม เนียน และพรีเมี่ยม ดีไซน์สวย ผมชอบไฟท้ายเป็นพิเศษ สวยเท่ดี และเมื่อคล่อมลงบนรถก็รู้สึกถึงความกระชับแน่นในงานประกอบ มั่นคงมั่นใจที่จะใช้งานไม่มีคำว่าป๋องแป๋ง ดีจนต้องบอกว่าถ้าเข้าไทยและเทียบกับรถไฟฟ้าใช้งานที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดในตอนนี้ Chetak อยู่ในระดับบนเลยล่ะ

มอเตอร์ขับดุมล้อเลย ไม่ต้องมีสายพาน

ฟีลลิ่งหลังได้ขี่คือดี รถให้ความมั่นใจอย่างที่บอก ช่วงล่างค่อนข้างแน่นกระชับ เลี้ยวดี ทรงตัวดี มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานเงียบ อัตราเร่งใช้ได้เลย ด้วยกำลังอขงมอเตอร์ที่พอๆ กับรถสกู๊ตเตอร์ขนาด 150 ซีซี แต่ความเร็วไม่ได้ไหลเร็วแบบรถเครื่องยนต์สันดาปขนาด 150-160 ซีซีนะ แต่ก็พุ่งไปได้เร็วอยู่ สวิตซ์แฮนด์มี Backlight ตามมาตรฐานบาจาจ แต่ในเชทักดูสวยกว่ารุ่นอื่นยังไงก็ไม่รู้

เอาว่าได้ขี่สั้นๆ รอบเดียวต้องบอกว่าดีงามนาประทับใจ มีข้อสังเกตุอยู่บ้างคือปุ่ม R เพื่อถอยหลังมีจังหวะของมัน บางทีก็กดใช้ได้เลย บางทีก็กดย้ำๆ แต่ก็ยังไม่เข้าเกียร์ และระบบการชาร์จที่ต้องชาร์จไฟที่รถเท่านั้น คนที่อาศัยอยู่คอนโดหรือหอพักอาจต้องลำบากหาที่จอดชาร์จกันหน่อย

เอาว่าผมเชียร์ให้เข้าไทยครับ เราจะเข้าสู่ยุคที่รถมอเตอร์ไซค์ไทยเปลี่ยนเป็นยุคมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หลังจากอดีตเมื่อราว 20 กว่าปีก่อนที่เราเปลี่ยนยุคจากรถ 2 จังหวะ มาสู่ 4 จังหวะถึงปัจจุบัน

นอกจาก Bajaj Chetak ยังมี Pulsar ใหม่ด้วยนะ รอเจอตัวจริงและราคาจำหน่ายในไทยกันได้เลย

พาไปดูโรงงาน Bajaj ถึงประเทศอินเดีย


รีวิว บาจาจ Pulsar NS200
รีวิว Dominar 250 คลิก
รีวิว Dominar 400 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

4 + 10 =